• Rung chuôn vàng
  • Hình flycam
  • khoa 2
  • GCN
  • Lễ trao giải PNVN 2014
  • HCLD hang 2
  • Defense

Giới thiệu chung

         Tự hào là khoa thành lập đầu tiên của trường, khoa Công nghệ thực phẩm có 7 bộ môn (Khoa học thực phẩm, Quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm, Công nghệ sau thu hoạch, Kỹ thuật thực phẩm, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ chế biến thủy sản, Quản trị kinh doanh thực phẩm và nghiên cứu người tiêu dùng), 1 Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ thực phẩm trực thuộc khoa với tổng số cán bộ, giảng viên và nhân viên là 73 người, trong đó có 66 giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiều năm làm việc thực tế tại các nhà máy, xí nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ thực phẩm (Phó giáo sư: 1 người; Tiến sỹ: 20 người, tỷ lệ 27.4%; Thạc sỹ: 49 người, tỷ lệ 67.12%;) và 04 kỹ sư.

 

 

Tập thể giảng viên khoa Công nghệ thực phẩm
 

          Hiện nay, khoa Công nghệ thực phẩm được nhà trường giao nhiệm vụ đào tạo kỹ sư, cử nhân, kỹ thuật viên các chuyên ngành Công nghệ thực phẩm; Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm; Công nghệ chế biến thủy sản; Quản trị kinh doanh thực phẩm với hơn 4.000 học sinh, sinh viên thuộc các hệ đào tạo: Đại học chính quy, Đại học liên thông, Tiến sĩ và Thạc sĩ ngành Công nghệ thực phẩm. Đặc biệt, khoa là đơn vị đầu tiên mở ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm là ngành mới đào tạo tại Việt Nam, rất được các doanh nghiệp và xã hội quan tâm.

Sinh viên của khoa được học tập lý thuyết trong các giảng đường có đầy đủ phương tiện hỗ trợ, được tiếp cận với các thiết bị thí nghiệm, thực hành hiện đại và tiên tiến. Ngoài kiến thức thuộc khối cơ sở ngành, khối chuyên ngành trong chương trình đào tạo chính thức, sinh viên còn được cập nhật kiến thức tiên tiến về quản lý chất lượng thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, phát triển sản phẩm… thông qua các khóa đào tạo ngắn hạn, các hội thảo khoa học và chuyên đề.

Ngoài đào tạo chính quy, trong nhiều năm liền, khoa Công nghệ thực phẩm là đơn vị hàng đầu của trường về đào tạo ngắn hạn theo nhu cầu xã hội. Khoa đã liên kết chặt chẽ và đào tạo cho hàng chục ngàn cán bộ, kỹ sư, công nhân của các công ty, nhà máy chế biến thực phẩm trong cả nước như Công ty cổ phần sữa Việt Nam, Công ty cổ phần Kinh Đô Bình Dương, Công ty cổ phần Kinh Đô Sài Gòn, Công ty Orion, Công ty Bidrico, Công ty Rượu – Bia – Nước giải khát Sài Gòn, Công ty Dầu Golden Hope, Đường Bourbon Tây Ninh, Nestle, Công ty Acecook VN, Vifon, Công ty CP Dầu thực vật Tường An, Công ty CP Dầu thực vật Tân Bình, Công ty CP Dầu thực vật Cái Lân, Công ty Coca Cola, Công ty Dutch Lady, Công ty Thuốc lá Sài Gòn, Công ty CP NGK Chương Dương... Số lượng học viên đào tạo tại doanh nghiệp ngày càng tăng và các khóa học đều được đánh giá cao.

Với thế mạnh là trường Đại học chuyên ngành duy nhất của cả nước trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, các ngành đào tạo của khoa Công nghệ thực phẩm là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi định hướng nghề nghiệp cho mình trong tương lai

 Để ghi nhận những cống hiến, nỗ lực không ngừng trong công tác giảng dạy và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền tập thể khoa Công nghệ thực phẩm được Chủ tịch nước, Thủ tướng chính phủ, Bộ Công Thương, UBND Thành phố Hồ Chí Minh tặng thưởng:

- Huân chương Lao động hạng nhì năm 2020

- Huân chương Lao động hạng ba năm 2014

- Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2014.

- Bằng khen của Thủ tướng chính phủ năm 2012.

- Danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc" cấp Bộ Công Thương năm 2011.

- Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương năm 2005, 2006, 2010, 2011, 2013, 2015, 2018, 2020, 2022.

- Bằng khen của UBND Thành phố Hồ Chí Minh năm 2006, 2022.

- Bằng khen của BCH Liên đoàn lao động Thành phố Hồ Chí Minh năm 2015, 2017, 2018.

- Giấy khen của Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2011.

- Kể từ ngày 16/12/2022, Hội đồng Đánh giá Giáo dục Đại học (Higher Education Review Board, HERB) thuộc tổ chức IFT (Institute of Food Technologists) - Mỹ, đã chính thức công nhận chương trình đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm - Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh đáp ứng các Tiêu chuẩn giáo dục đại học cho ngành thực phẩm giai đoạn 2023-2028 và được IFT-HERB giám sát hàng năm trong suốt chu kỳ này.