Hoạt động tham quan thực tế nhà máy là một trong những biện pháp giúp sinh viên có được góc nhìn mới mẻ về những kiến thức lý thuyết đã được học trong chương trình tại trường và biết thêm nhiều bài học không được thể hiện hết trong sách vở. Bên cạnh đó, kinh nghiệm từ các chuyến đi thực tiễn còn mang lại cho sinh viên sự tự tin về kiến thức trong lĩnh vực được đào tạo, giúp sinh viên hòa nhập nhanh hơn trong môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp.
Ở khoa Công nghệ thực phẩm, việc tổ chức các hoạt động tham quan thực tế luôn nằm trong kế hoạch học tập được triển khai cho từng khóa thông qua học phần Kiến tập. Theo đó, học phần Kiến tập trang bị cho sinh viên phương pháp vận dụng, phân tích các kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm để giải thích các vấn đề tại cơ sở sản xuất thực phẩm. Đồng thời, học phần góp phần hình thành kỹ năng tiếp cận thực tế, quan sát, ghi chép, tổng hợp, báo cáo; rèn ý thức kỷ luật, trung thực, trách nhiệm, chủ động tìm tòi; kỹ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm, cũng như vận dụng kiến thức đã học so sánh với kiến thức thực tế tại cơ sở sản xuất thực phẩm.
Nằm trong khuôn khổ các hoạt động hỗ trợ sinh viên thực hiện học phần Kiến tập, khoa Công nghệ thực phẩm đã liên kết cùng các doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực thực phẩm để tổ chức các chuyến tham quan thực tế nhà máy cho hàng ngàn lượt sinh viên trong từng học kỳ. Từ năm học 2014-2015 đến nay, khoa Công nghệ thực phẩm đã đưa hơn 8.000 lượt sinh viên đến tham quan tại 1 trung tâm phân tích và 7 nhà máy sản xuất với quy mô lớn, uy tín trong lĩnh vực thực phẩm. Thống kê chi tiết tình hình tham quan thực tế của sinh viên khoa Công nghệ thực phẩm (giai đoạn 2014-2019) được trình bày trong bảng sau:
Bảng: Thống kê tình hình tham quan thực tế của sinh viên (giai đoạn 2014-2019)
Năm
|
Số lượng (lượt sinh viên)
|
Công ty TNHH Nhà máy Bia Việt Nam (Heineken)
|
Công ty TNHH Yakult Việt Nam
|
Công ty TNHH Ajinomoto Việt Nam (nhà máy Biên Hòa, nhà máy Long Thành)
|
Công ty Cổ phần Bibica
|
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)
|
Công ty Cổ phần Sài Gòn foods
|
Công ty TNHH Acecook Việt Nam
|
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Quatest 3)
|
Tổng
|
2014
|
206
|
180
|
200
|
-
|
-
|
-
|
-
|
-
|
586
|
2015
|
86
|
93
|
86
|
-
|
-
|
-
|
60
|
-
|
325
|
2016
|
177
|
187
|
242
|
313
|
136
|
-
|
-
|
-
|
1055
|
2017
|
140
|
412
|
161
|
418
|
-
|
178
|
60
|
-
|
1369
|
2018
|
789
|
875
|
795
|
350
|
-
|
-
|
-
|
85
|
2894
|
Đến tháng 8/2019
|
441
|
725
|
407
|
268
|
-
|
-
|
-
|
-
|
1841
|
Tổng
|
1839
|
2472
|
1891
|
1349
|
136
|
178
|
120
|
85
|
8070
|
Trong từng chuyến tham quan, sinh viên có cơ hội tìm hiểu trực quan, thực tế về quá trình phát triển của doanh nghiệp, quy trình sản xuất các sản phẩm thực phẩm theo quy mô công nghiệp và công nghệ hiện đại của các nhà máy. Ngoài ra, các bạn sinh viên còn có cơ hội trao đổi trực tiếp với đại diện công ty về nhiều vấn đề liên quan đến sản phẩm cũng như các công đoạn trong quy trình sản xuất, hoạt động marketing, phát triển thị trường tại đây. Các chuyến đi thực tế có ý nghĩa rất quan trọng khi giúp sinh viên học tập lý thuyết một cách hiệu quả hơn, đem lại cho sinh viên cái nhìn cận cảnh về môi trường thực tế công việc trong tương lai.
Dưới đây là một số hình ảnh tham quan thực tế tại doanh nghiệp của sinh viên khoa Công nghệ thực phẩm:
Đoàn sinh viên khoa Công nghệ thực phẩm tham quan nhà máy Ajinomoto Long Thành
Đoàn sinh viên khoa Công nghệ thực phẩm tham quan nhà máy Ajinomoto Biên Hòa
Đoàn sinh viên khoa Công nghệ thực phẩm tham quan nhà máy sữa Yakult
Đoàn sinh viên khoa Công nghệ thực phẩm tham quan nhà máy bia Heineken
Đoàn sinh viên khoa Công nghệ thực phẩm tham quan nhà máy Sài Gòn Foods
Đoàn sinh viên khoa Công nghệ thực phẩm tham quan nhà máy Bibica
Đoàn sinh viên khoa Công nghệ thực phẩm tham quan nhà máy Acecook
Đoàn sinh viên khoa Công nghệ thực phẩm tham quan Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3