• Rung chuôn vàng
  • Hình flycam
  • khoa 2
  • GCN
  • Lễ trao giải PNVN 2014
  • HCLD hang 2
  • Defense

Bộ môn Quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm

Bộ môn đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm (ĐBCL&ATTP) trực thuộc Khoa Công nghệ Thực phẩm (CNTP), được thành lập từ năm 2010. Nhiệm vụ trọng tâm của bộ môn là đào tạo đội ngũ kỹ sư có kiến thức, kỹ năng chuyên môn và năng lực làm việc trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu về nhân lực trình độ cao trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 

Ngành học Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm là chuyên ngành mới, lần đầu tiên được Bộ GD&ĐT cho phép tuyển sinh tại trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Tp. HCM (nay là Đại học Công Thương Tp. HCM) vào năm học 2011-2012. Bộ môn được thành lập để đáp ứng nhu cầu đào tạo về cán bộ Quản lý chất lượng - An toàn thực phẩm. Chương trình đào tạo được thiết kế dựa trên nhu cầu thực tế tại doanh nghiệp và trên cơ sở tham khảo các chương trình đào tạo của các trường đại học tiến tiến trên thế giới. Bên cạnh đó, Chương trình đào tạo đã đạt tiêu chuẩn kiểm định của Bộ GD&ĐT (MOET). 

 

Hiện tại, Bộ môn phụ trách quản lý chuyên môn ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, hệ đại học chính quy. Các nhóm học phần chuyên môn do Bộ môn đảm nhiệm bao gồm: Vệ sinh an toàn thực phẩm, kỹ thuật phân tích hóa lý thực phẩm, các hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm (HACCP, ISO 9001, ISO 22000, FSSC 22000, IFS, BRCGS,…), kiểm soát chất lượng bằng phương pháp thống kê, quản lý chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Tập thể giảng viên của Bộ môn Quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm

 

       

Sau khi tốt nghiệp, các kỹ sư Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm có thể đảm nhiệm các công việc sau:

  • Cử nhân/Kỹ sư trong các công ty sản xuất thực phẩm, với các vị trí như: QA (Quality Assurance), QC (Quality Control), R&D (Research & Development), điều hành sản xuất, kế hoạch vật tư….
  • Nhân viên phân tích chất lượng thực phẩm tại các phòng kiểm nghiệm của công ty, phòng kiểm nghiệm độc lập hay phòng kiểm nghiệm của cơ quan quản lý nhà nước
  • Chuyên viên kiểm tra, thanh tra ATTP trong các Cơ quan quản lý nhà nước về ATTP như: Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn, Chi cục vệ sinh ATTP (Sở Y tế)
  • Quản lý hệ thống chất lượng và ATTP trong các Công ty chế biến suất ăn công nghiệp; các hệ thống nhà hàng, resort…; các hệ thống Siêu thị như Big C, Metro, Coopmart, AEON, Metro, Vinmart…
  • Chuyên gia đào tạo, tư vấn, đánh giá trong Các công ty đào tạo, tư vấn, đánh giá cấp chứng nhận về các Hệ thống quản lý chất lượng và ATTP (ISO 9001, ISO 14001, ISO 50001, HACCP, ISO 22000, FSSC 22000, BRC, IFS, Halal…)

 

 


ThS. Ngô Duy Anh Triết
Phó Trưởng bộ môn - Phụ trách bộ môn

Quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm

       

 

Bộ môn sử dụng hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại của Trường và Khoa với đầy đủ các thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu chuyên ngành.

 

Lĩnh vực nghiên cứu chính của Bộ môn: kỹ thuật phân tích các chỉ tiêu an toàn trong thực phẩm (dư lượng thuốc trừ sâu, kháng sinh, chất tạo nạc, phụ gia thực phẩm,…), xây dựng các chương trình cải tiến chất lượng, kỹ thuật truy xuất nguồn gốc, đánh giá chất lượng cảm quan thực phẩm và nghiên cứu thị hiếu người tiêu dùng.