• Rung chuôn vàng
  • Hình flycam
  • khoa 2
  • GCN
  • Lễ trao giải PNVN 2014
  • HCLD hang 2
  • Defense

Bộ môn Kỹ thuật thực phẩm

Bộ môn Kỹ thuật thực phẩm được thành lập từ năm 2010, trực thuộc Khoa Công nghệ thực phẩm. Với đội ngũ giảng viên được đào tạo chuyên sâu, nhiệt huyết, đã có nhiều kinh nghiệm công tác trong đào tạo lý thuyết và thực tiễn nhà máy thuộc lĩnh vực thực phẩm. Lĩnh vực chuyên môn được bao trùm toàn bộ trong kỹ thuật thực phẩm từ kiến thức lý thuyết cơ bản đến kiến thức về kỹ thuật quá trình, kiến thức về quản lý kỹ thuật tại nhà máy.

 

Hiện nay, bộ môn tham gia vào quá trình đào tạo Kỹ sư Công nghệ thực phẩm, tạo nền tảng kiến thức cơ sở và chuyên sâu về lĩnh vực kỹ thuật thực phẩm. Thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, tham gia viết và công bố trên các tạp chí quốc tế và trong nước; tham gia các hoạt động chuyển giao công nghệ; tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn, hội thảo dành cho giảng viên, sinh viên nhằm nâng cao chất lượng về các lĩnh vực kỹ thuật thực phẩm.

 

 

Một số học phần đang chịu trách nhiệm giảng dạy tại bộ môn như:

     - Tính chất vật lý của vật liệu thực phẩm

     - Kỹ thuật thực phẩm 1 (Biến đổi cơ học và phân riêng vật lý)

     - Kỹ thuật thực phẩm 2 (Truyền nhiệt trong CNTP)

     - Kỹ thuật thực phẩm 3 (Truyền khối trong CNTP)

      - Đồ án Kỹ thuật thực phẩm

     - Thiết kế công nghệ và bố trí dây chuyền sản xuất

     - Ứng dụng tin học trong công nghệ thực phẩm

     - Quản lý nhà máy thực phẩm

     - Thực hành kỹ thuật thực phẩm

     - Thực hành kỹ thuật hiện đại trong công nghệ thực phẩm

     - Kiểm soát quá trình trong công nghiệp thực phẩm

 

 

     
 
     Tập thể giảng viên của Bộ môn Kỹ thuật thực phẩm
     
     

       

       

Ngoài công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học cũng là một hoạt động được ưu tiên nhằm nâng cao trình độ chất lượng giảng dạy. Một số hướng nghiên cứu chính của bộ môn hiện nay:

     - Công nghệ khai thác các hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học cao

     - Nghiên cứu thu nhận các chất phụ gia thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên

     - Hệ thống thực phẩm và chuỗi giá trị thực phẩm

     - Công nghệ nano ứng dụng trong thực phẩm

    - Tư vấn và chuyển giao các kết quả nghiên cứu cho các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm

 

 

xxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxx
TS. Bùi Tấn Nghĩa
Trưởng bộ môn Kỹ thuật thực phẩm

     

         

       

 Với phương châm học đi đôi với hành, nâng cao chất lượng đào tạo, bộ môn cũng được nhà trường trang bị một hệ thống các phương tiện dạy học hiện đại, đáp ứng nhu cầu của người học. Hệ thống này bao gồm:

 

     - Hệ thống thiết bị pilot phục vụ học phần “Thực hành Kỹ thuật thực phẩm”: Mô hình sấy đối lưu; Mô hình Truyền nhiệt; Mô hình Thiết bị Chưng cất; Mô hình Thiết bị Cô đặc chân không

 

    - Các thiết bị chế biến thực phẩm hiện đại: Thiết bị sấy thăng hoa; Thiết bị sấy nhiệt độ thấp; Thiết bị đồng hóa; Thiết bị Retort; Máy đo cấu trúc.....