Sáng ngày 12/6/2020, tại trường đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM (HUFI), Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng khoa Công nghệ thực phẩm tổ chức giới thiệu và tập huấn sử dụng phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng thuộc chương trình Dự án Bữa ăn Học đường cho các giảng viên khoa Công nghệ thực phẩm, khoa Du lịch và ẩm thực.
Dự án Bữa ăn Học đường là một Dự án được phối hợp thực hiện bởi Công ty Ajinomoto Việt Nam, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Dự án ra đời với mục tiêu: Chuẩn hóa và cung cấp những thực đơn cân bằng về dinh dưỡng, đa dạng về thực phẩm và ngon miệng dành cho học sinh của các trường tiểu học bán trú; Cung cấp cho nhà trường một công cụ Phần mềm thân thiện, dễ sử dụng, hỗ trợ cho công tác lên thực đơn hằng ngày, giúp nhà trường có thể tự xây dựng những thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng, phù hợp với văn hóa ẩm thực của vùng, miền đồng thời tiết kiệm thời gian cho công tác quản lý bữa ăn bán trú của học sinh. Cho đến nay, Dự án Bữa ăn Học đường đã nhận được những phản hồi rất tích cực từ phía nhà trường, phụ huynh học sinh trong việc thay đổi thói quen ăn uống của học sinh một cách khoa học và lành mạnh hơn. Dựa trên những thành công bước đầu này, Dự án vẫn tiếp tục được nhân rộng và triển khai trên toàn quốc qua việc sử dụng Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng trên website của Dự án Bữa ăn Học đường.
Là một phần quan trọng của dự án, phần mềm "Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng" được xây dựng dựa trên nhu cầu thực tế của Nhà trường rất cần phải có một công cụ hỗ trợ công tác lên thực đơn hằng ngày cho học sinh, đảm bảo những thực đơn này vừa cân đối về dinh dưỡng vừa đa dạng và ngon miệng, mà không yêu cầu người dùng phải có kiến thức quá chuyên sâu về dinh dưỡng. Với ưu thế được tích hợp 5 chức năng chính (1) Tạo thực đơn từ ngân hàng thực đơn; (2) Tạo thực đơn từ món ăn; (3) Tự tạo thực đơn từ nguyên liệu; (4) Kiểm tra tính cân bằng dinh dưỡng của thực đơn; (5) Nhập giá nguyên liệu, phần mềm đã hỗ trợ người sử dụng tự xây dựng thực đơn cân đối về dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng với các bước hướng dẫn cụ thể. Đồng thời hỗ người sử dụng trong việc quản lý chi phí thực đơn, lên danh sách nguyên liệu mua vào và kiểm soát chất lượng bữa ăn bán trú.
Trên định hướng tiếp tục phát triển phần mềm để ứng dụng rộng cho người Việt Nam, buổi làm việc giới thiệu và tập huấn sử dụng phần mềm "Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng" dành cho các giảng viên khoa Công nghệ thực phẩm và khoa Du lịch & Ẩm thực của HUFI được triển khai nhằm ứng dụng hiệu quả sử dụng phần mềm, giúp các giảng viên ngành Công nghệ thực phẩm, ngành Dinh dưỡng, ngành Kỹ thuật chế biến món ăn áp dụng công cụ hữu ích này trong hoạt động giảng dạy chuyên ngành, góp phần chuẩn hóa thực đơn và cân bằng dinh dưỡng trong các sản phẩm thực phẩm chế biến. Chính vì ý nghĩa thiết thực này chương trình đã thu hút sự quan tâm tham gia của nhiều giảng viên. Mỗi giảng viên khi tham gia tập huấn được cung cấp 1 tài khoản sử dụng phần mềm để thao tác trực tiếp, giải quyết những bài tập, tình huống tạo lập thực đơn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cụ thể. Trong quá trình thao tác thực hành trên phần mềm, giảng viên HUFI được các chuyên viên của Dự án Bữa ăn học đường tư vấn, hướng dẫn cụ thể để đảm bảo sử dụng thuần thục phần mềm, hướng tới áp dụng phần mềm trong hoạt động giảng dạy.
Chương trình tập huấn kết thúc cùng lời cảm ơn xin được gửi đến ekip chuyên viên từ Ajinomoto, những người vẫn nỗ lực đưa Dự án Bữa ăn học đường ngày càng nhân rộng, góp phần tạo lập những giá trị nhân văn lớn lao trong cộng đồng - đảm bảo cân bằng dinh dưỡng để phát triển toàn diện thế hệ tương lai của đất nước.
Một số hình ảnh của buổi làm việc:
Toàn cảnh buổi tập huấn
Chuyên viên của dự án Bữa ăn học đường hướng dẫn Giảng viên HUFI thao tác trên phần mềm
Ekip hỗ trợ từ dự án chụp hình lưu niệm cùng tập thể giảng viên HUFI