Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM là trường đại học duy nhất của cả nước mang tên chuyên ngành về Thực phẩm.Trường có vị trí đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp thực phẩm của cả nước, nhất là các tỉnh phía Nam. Trong nhiều năm qua, nhà trường đã, đang đào tạo ra rất nhiều cử nhân, kỹ thuật viên, công nhân kỹ thuật cho các nhà máy, công ty, xí nghiệp… và được đánh giá cao về chất lượng đào tạo, khả năng đáp ứng yêu cầu công việc chuyên môn. Phương châm của Nhà trường là góp phần đào tạo ra đội ngũ cán bộ, công nhân có phẩm chất đạo đức, có lương tâm nghề nghiệp, có kiến thức chuyên môn vững vàng và có kỹ năng nghề thành thạo, học đi đôi với hành, có tư duy khoa học, năng động, sáng tạo đáp ứng yêu cầu về nhân lực của ngành công nghiệp thực phẩm.
Nhà trường là đơn vị đầu tiên được cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Bộ Y Tế cấp giấy chứng nhận đủ điều điện giảng dạy tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm(Số ĐK 01/ATTP-TT ngày 30/5/2006).
Trong năm 2011, Khoa Công nghệ thực phẩm – Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đã hoàn thành tốt dự án Tập huấn kiến thức HACCP tại các cơ sở sản xuất và bếp ăn công nghiệp thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm với 1.500 lượt học viên đến từ các doanh nghiệp, nhà máy chế biến thực phẩm và bếp ăn công nghiệp.