HỘI THẢO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NĂM 2016
Nghiên cứu khoa học (NCKH) là một nhiệm vụ bắt buộc của giảng viên bên cạnh hoạt động giảng dạy. NCKH không những giúp giảng viên có thể tự nâng cao tri thức bản thân mà còn góp phần tạo ra những tri thức mới, sản phẩm mới, từ đó nâng cao chất lượng trong giảng dạy. Là một khoa lớn của trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, khoa Công nghệ Thực phẩm luôn tiên phong trong phong trào nghiên cứu khoa học giảng viên, điều này được thể hiện qua số lượng cũng như chất lượng của các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp như cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp sở và cấp trường. Hội thảo Khoa học Công nghệ cấp Khoa hằng năm chính là dịp để các giảng viên trong Khoa được báo cáo những nghiên cứu mới, trao đổi, thảo luận các vấn đề học thuật có liên quan, từ đó giúp định hướng ra những đề tài mới.
Hội thảo Khoa học Công nghệ Khoa Công nghệ Thực phẩm năm 2016 đã diễn ra vào ngày 16 tháng 06 năm 2016 tại phòng C201 trường Đại học Công nghệ Thực phẩm TP HCM. Tham dự hội thảo có ThS. Trần Thị Minh Hà – Phó Trưởng khoa, đại diện Ban chủ nhiệm Khoa cùng toàn thể giảng viên của khoa Công nghệ Thực phẩm.
Các giảng viên khoa Công nghệ Thực phẩm tham dự Hội thảo Khoa học Công nghệ
khoa Công nghệ Thực phẩm năm 2016
Đại diện Khoa Công nghệ Thực phẩm, Cô Trần Thị Minh Hà – Phó Trưởng khoa đã phát biểu khai mạc hội thảo. Bài phát biểu đã một lần nữa nhấn mạnh về vai trò của nghiên cứu khoa học giảng viên, đặc biệt có ý nghĩa lớn lao trong việc biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo ở bậc đại học.
ThS. Trần Thị Minh Hà – Phó Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm
phát biểu khai mạc Hội thảo
Sau lời phát biểu khai mạc là phần trình bày của các báo cáo viên. Những báo cáo năm nay chủ yêu tập trung vào 3 hướng:
- Giới thiệu một số phương pháp hiện đại ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm như kỹ thuật vi gói vi khuẩn, kỹ thuật tổng hợp coumarin sử dụng chất lỏng ion họ imidazolium.
- Giới thiệu về một số hợp chất tự nhiên và hoạt tính sinh học của chúng như hợp chất chitooligosaccharide.
- So sánh năng lực của một số phép thử cảm quan ứng dụng trong sản xuất thực phẩm.
Bảng danh sách các bài báo cáo trong Hội thảo Khoa học Công nghệ
Khoa Công nghệ Thực phẩm năm 2016
STT
|
Họ và tên báo cáo viên
|
Bộ môn
|
Tên báo cáo
|
1
|
ThS. Bùi Thị Phương Dung
KS. Nguyễn Thị Huyền Vân
|
KTCB món ăn
|
Gốc tự do – Lão hóa do gốc tự do và cách phòng tránh
|
2
|
ThS. Nguyễn Thị Ngọc Thúy
|
CNCBTP
|
Chitooligosaccharide: nguồn gốc, hoạt tính sinh học và khả năng ứng dụng
|
3
|
ThS. Nguyễn Cẩm Hường
|
QLCL&ATTP
|
Ứng dụng chất lỏng ion họ imidazolium trong tổng hợp Coumarin
|
4
|
ThS. Trần Thị Hồng Cẩm
|
KTTP
|
So sánh năng lực phép thử tam giác và tetrad trong một số loại rượu
|
5
|
ThS. Liêu Mỹ Đông
|
KHTP
|
Vi gói vi khuẩn probiotic
|
6
|
ThS. Đỗ Mai Nguyên Phương
|
CNSTH
|
Khảo sát ảnh hưởng của các chất đông tụ đến tính chất khối đông trên dịch sữa protein đậu nành hàm lượng 7% - Ứng dụng trong sản xuất đậu hũ lụa.
|
Sau phần trình bày của mỗi báo cáo là phần trao đổi học thuật, nhiều câu hỏi được đặt ra, tri thức cũng như kinh nghiệm rút ra trong quá trình nghiên cứu được các báo cáo viên chia sẻ, không khí buổi hội thảo trở nên rất sôi nổi.
Buổi hội thảo đã thành công tốt đẹp và bế mạc vào lúc 11h30 cùng ngày.
Một số hình ảnh của buổi hội thảo
KS. Phạm Thị Huyền Vân – Bộ môn Kỹ thuật chế biến món ăn trình bày báo cáo
ThS. Nguyễn Thị Ngọc Thúy – Bộ môn Công nghệ chế biến thực phẩm trình bày báo cáo
ThS. Trần Thị Hồng Cẩm – Bộ môn Kỹ thuật thực phẩm trình bày báo cáo
ThS. Nguyễn Cẩm Hường – Bộ môn Quản lý chất lượng và ATTP trình bày báo cáo
ThS. Liêu Mỹ Đông – Bộ môn Khoa học Thực phẩm trình bày báo cáo
ThS. Đỗ Mai Nguyên Phương – Bộ môn Công nghệ sau thu hoạch trình bày báo cáo