• Rung chuôn vàng
  • Hình flycam
  • khoa 2
  • GCN
  • Lễ trao giải PNVN 2014
  • HCLD hang 2
  • Defense

Tương lai mở ra từ chương trình trao đổi sinh viên quốc tế với trường Đại học Quốc gia Kyungpook, Hàn Quốc

Tương lai mở ra từ chương trình trao đổi sinh viên quốc tế với trường Đại học Quốc gia Kyungpook, Hàn Quốc

Đối với sinh viên chúng tôi, việc học tập, bồi dưỡng tri thức luôn phải được chú trọng và ưu tiên đặt lên hàng đầu, đặc biệt là việc tiếp thu tinh hoa  từ các quốc gia phát triển hơn. Hàn Quốc không chỉ được biết đến là đất nước của những bộ phim hay, những chuyện tình lãng mạn với những diễn viên nổi tiếng xinh đẹp. Đây còn là đất nước có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu châu Á, nơi các bạn sinh viên có thể thực hiện ước mơ tiếp cận với nền khoa học công nghệ hiện đại hàng đầu. Đó cũng là lí do chính thôi thúc chúng tôi đăng ký tham gia chương trình trao đổi sinh viên quốc tế giữa trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh và trường Đại học Quốc gia Kyungpook, Hàn Quốc.

Chương trình này được đánh dấu vào ngày 23/10/2019, khi khoa Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh (HUFI) ký kết bản ghi nhớ hợp tác đào tạo với khoa Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia Kyungpook, Hàn Quốc (KNU) tại trụ sở của KNU tại Sangju, Hàn Quốc. Với bản ghi nhớ này, hai bên thống nhất trong giai đoạn 2020-2024 sẽ đẩy mạnh trao đổi học thuật cho sinh viên đại học, hợp tác đào tạo và phát triển đội ngũ giảng viên, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ thực phẩm. Theo đó, bắt đầu từ năm 2020, hai bên sẽ tiến hành trao đổi 5 sinh viên đại học đang học chuyên ngành tại HUFI và KNU. Mỗi sinh viên tham gia chương trình trao đổi học thuật trong 1 học kỳ (5 tháng) sẽ được đăng ký tối đa 6 học phần (tương đương 16 tín chỉ), được miễn hoàn toàn học phí cũng như được bố trí nơi ở trong KTX của trường.

PGS.TS. Lê Thị Hồng Ánh, trưởng khoa Công nghệ thực phẩm và GS. Kim Tae Wook trưởng khoa Khoa học và Công nghệ ký bản ghi nhớ hợp tác

Thực tế cho thấy, nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước đã thực hiện chương trình trao đổi sinh viên quốc tế nhằm tạo môi trường lành mạnh cho sinh viên được tiếp xúc, học hỏi kiến thức, trau dồi kinh nghiệm, rèn luyện các kỹ năng mềm và tác phong làm việc chuyên nghiệp. Tham gia các chương trình trao đổi, sinh viên có thể gặt hái nhiều cơ hội, tạo bước đệm tốt cho sự phát triển của mình trong tương lai.

Điểm lợi đầu tiên dễ nhận thấy nhất khi tham gia chương trình trao đổi chính là các bạn sẽ có thêm nhiều bạn bè quốc tế. Việc giao lưu, gặp gỡ sẽ giúp chúng ta mở rộng quan hệ ngoại giao, được tiếp xúc với những người thú vị có chung sở thích, đam mê, cùng nhau chia sẻ tri thức, văn hóa và đặc biệt là ngôn ngữ. Hơn nữa, chúng ta còn có cơ hội gặp gỡ và  giao lưu với nhiều thầy cô, anh chị đi trước, được  mở mang tầm hiểu biết, tiếp thu tri thức, kinh nghiệm sống của họ. Mỗi một cá nhân trong xã hội lại mang một kho tàng kiến thức riêng biệt cho ta khám phá và học hỏi. Những kiến thức thực tế mà họ rút ra từ chính cuộc đời mình sẽ giúp ích cho ta rất nhiều. Từ những thứ giản đơn vi mô cho đến những bài học vĩ mô sâu sắc, nếu là người biết suy ngẫm và kiên trì tích lũy, các bạn sinh viên sẽ có một kho báu vô giá về tri thức nhân loại. Thêm vào đó, những chỉ dẫn và cách xử lý tình huống phát sinh của những người đi trước sẽ giúp sinh viên thêm tự tin và không còn bỡ ngỡ khi gặp phải các sự cố bất ngờ trong cuộc sống. Chúng ta còn được làm quen với cách thức làm việc chuyên nghiệp và học được những kiến thức mà trường học không dạy như: kỹ năng quan sát, cách ứng xử giao tiếp, cách tổ chức sắp xếp công việc cá nhân, cách sống tự lập...

Tuy nhiên, mọi việc đều có hai mặt, việc tham gia chương trình trao đổi sinh viên quốc tế cũng gặp không ít khó khăn, nhất là với các bạn lần đầu đi nước ngoài. Từ việc chuẩn bị hồ sơ, ngôn ngữ, kỹ năng đến sức khỏe, tài chính…tất cả là một quá trình dài với nhiều nỗ lực, có những lần chúng tôi định buông bỏ, nhất là trong hoàn cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Nhưng rất may, tình hình dịch bệnh hiện tại đã được kiểm soát, lại có được sự hỗ trợ tận tình từ các thầy cô trong khoa Công nghệ thực phẩm, trong trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh và trường Đại học Quốc gia Kyungpook, đặc biệt là những buổi huấn luyện kỹ năng ngoại ngữ, thuyết trình, những buổi chia sẻ kinh nghiệm của Dr. Nguyễn Thị Thùy Dương và Dr. Jakob Pastoetter đã giúp chúng tôi có thêm nhiều hành trang để bước vào cuộc hành trình của mình.

Dr. Jakob Pastoetter trong buổi huấn luyện các kỹ năng

Dr. Nguyễn Thị Thùy Dương, giảng viên Khoa CNTP, “Người dẫn dắt” của chúng tôi

Nếu thực sự quan tâm đến chương trình trao đổi sinh viên quốc tế của Khoa Công nghệ thực phẩm, bạn hãy bắt đầu nghiên cứu sớm về quy trình, gạt bỏ mọi trở ngại, tôi tin chắc bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời ở nước ngoài. Và cũng như chúng tôi, những con đường mới đầy thử thách nhưng cũng vô cùng thú vị, đang chờ bạn khám phá đấy!

Chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn với Lãnh đạo khoa và “Người dẫn dắt”

Chúng tôi đã sẵn sàng để chinh phục tương lai

25/08/2020 00:00
Các tin khác