• Rung chuôn vàng
  • Hình flycam
  • khoa 2
  • GCN
  • Lễ trao giải PNVN 2014
  • HCLD hang 2
  • Defense

Cuộc thi Food Innovation and Development – season 5

Căn cứ theo Kế hoạch số 763/KH-CNTP về việc triển khai Kế hoạch năm học của khoa Công nghệ thực phẩm;

Khoa Công nghệ thực phẩm thông báo triển khai kế hoạch tổ chức cuộc thi Food Innovation and Development – season 5 (FID 5), cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH

- Tìm kiếm ý tưởng sản phẩm mới trên thị trường;

- Cải thiện chất lượng sản phẩm (đã có) phù hợp hơn với nhu cầu người tiêu dùng mục tiêu;

- Quảng bá nguồn nhân lực chất lượng đến các doanh nghiệp tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm.

II. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

1. Đối tượng

  • Toàn thể sinh viên Khoa Công nghệ thực phẩm;

  • Sinh viên thuộc các khoa khác trong trường Đại học Công Thương Tp.Hồ Chí

    Minh;

  • Hình thức đăng kí: nhóm dự thi (không quá 5 người).

    2. Quyền lợi các đội thi

  • - Các đội thi sẽ được bồi dưỡng các kiến thức, kỹ năng liên quan trong quá trình dự thi, được cộng điểm rèn luyện theo quy định (tối đa 20 điểm).

    - Sản phẩm của các đề tài sau khi tham gia vòng sơ khảo có thể được sử dụng làm sản phẩm để báo cáo cho học phần Đồ án phát triển sản phẩm hoặc xét điểm cộng đối với các nhóm vào vòng chung kết FID5 khi hoàn thành học phần Đồ án phát triển sản phẩm.

    - Các dự án đạt giải cao trong vòng chung kết sẽ được cộng điểm trong đề tài Khóa luận tốt nghiệp cuối khóa. Điểm cộng sẽ do chủ tịch hội đồng bảo vệ khóa luận tốt nghiệp quyết định.

- Được hướng dẫn trực tiếp từ các Mentor nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm.

- Các đề tài sẽ được ban tổ chức liên hệ để kết nối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực phù hợp và có cơ hội được các doanh nghiệp đồng hành và tài trợ thực hiện.

III. CHỦ ĐỀ VÀ THỂ LỆ CUỘC THI

1. Chủ đề cuộc thi

Chủ đề "Plant-based food"
- Khái niệm: Plant-based food product là sản phẩm thực phẩm có nguyên liệu từ thực vật (tham khảo tại liệu tại đây).
- Gợi ý một số nguyên liệu thực vật phổ biến như: đậu nành, rau củ, trái cây, các loại đậu, ngũ cốc (nguyên cám hoặc không), một số nước chấm thuần chay như: nước tương (từ đậu nành hoặc thực vật khác), tương ớt, nước mắm chay, chao, và các loại nước chấm, gia vị pha sẵn.
- Lưu ý: Plant-based food dành cho người tiêu dùng Việt Nam thì không chứa các sản phẩm sữa bò, trứng và các sản phẩm từ sữa bò và trứng.

2. Thể lệ tham dự

- Sinh viên đăng ký tham dự theo hướng dẫn của Ban tổ chức và cam kết tham dự đầy đủ các hoạt động trong quá trình tổ chức cuộc thi. Xem hướng dẫn và thông tin cập nhật trên fanpage của FID, https://www.facebook.com/fid.fst/, hoặc trên trang web của Khoa CNTP.

- Chuẩn bị sản phẩm mẫu (sản phẩm/dịch vụ/các ứng dụng (app) công nghệ thông tin) và bản thuyết minh về sản phẩm mẫu khi tham gia. Sản phẩm mẫu cần đáp ứng theo chủ đề "Plant-based food".
- Tài liệu tham khảo về chủ đề xem tại link: tài liệu tham khảo hoặc liên hệ email Đại diện Ban tổ chức: Cô Thùy Linh – email: linhlt@fst.edu.vn .

- Mỗi đội dự thi có thể gửi 01 hoặc nhiều đề tài cùng lúc.

III. KẾ HOẠCH TỔ CHỨC

1. Vòng sơ tuyển

  • Mục tiêu: lựa chọn các sản phẩm mẫu có khả thi cao (nguyên liệu, công nghệ phù hợp, cảm quan ngon hoặc dịch vụ, ứng dụng công nghệ thông tin) và mô tả được đặc điểm của nhóm khách hàng mục tiêu.

  • Thời gian thực hiện: từ ngày 29/11/2023 đến ngày 17/3/2024

  • Hướng dẫn tham gia:

Bước 1: Đăng ký dự thi chia thành 2 đợt, cụ thể như sau:
+ Đợt 1: từ ngày 30/11/2023 – 08/12/2023. Đăng kí dự thi theo đường link:

https://forms.gle/P5SmuQUakSPc27yq8

+ Đợt 2: từ ngày 08/01/2024 – 20/01/2024. Đăng kí dự thi theo đường link: https://forms.gle/qEZQNDiMd8hZDzk89

Bước 2: Các nhóm đăng ký dự thi đợt 1 sẽ được tham gia trực tiếp các chuyên đề hỗ trợ bao gồm các nội dung: tư vấn sử dụng nguyên liệu và phụ gia thực phẩm từ Doanh nghiệp cung cấp phù hợp với sản phẩm đăng ký dự thi; hướng dẫn phương pháp thực hiện nghiên cứu người tiêu dùng mục tiêu từ chuyên gia, giới thiệu các kỹ thuật thực phẩm từ Tiến sĩ chuyên ngành.

Thời gian dự kiến: 01/12/2023 - 29/12/2023
Các nhóm đăng ký đợt 2 tham khảo nội dung của các chuyên đề hỗ trợ qua video (BTC cung cấp link xem trong các thông báo tiếp theo).

Bước 3: Nhóm dự thi cần chuẩn bị: mẫu sản phẩm, bản thuyết minh và video clip giới thiệu. Các hướng dẫn chi tiết tiếp theo được thông báo chính thức trên trang Fanpage của FID, https://www.facebook.com/fid.fst/ và trên trang web của Khoa CNTP.

Chấm sơ tuyển
Thời gian dự kiến chấm sơ tuyển: 11/03/2024 – 17/03/2024
Ban giám khảo: thành phần ban giám khảo do Ban tổ chức mời và giới thiệu trong các thông báo vào thời gian dự kiến sơ tuyển.
Kết quả dự kiến: chọn 16 đội vào vòng chung kết

2. Quá trình mentoring
Mục tiêu: hoàn thiện sản phẩm để đạt chỉ tiêu chất lượng gồm: chỉ tiêu vi sinh,

hóa lý và cảm quan; bao bì sản phẩm cần đạt yêu cầu bảo quản, ghi nhãn, thông tin (giống như các sản phẩm đã thương mại hóa); và xác định, mô tả được nhóm khách hàng mục tiêu.

Thời gian: 22/03/2024 - 27/04/2024

-  Mentor: 4 Giảng viên đầu ngành, nhiều kinh nghiệm.

-  Quy tắc quá trình mentoring: bảo mật nội dung hướng dẫn giữa Mentor và đội dự

thi, không thiên vị, bám sát nhu cầu của đội dự thi.

-  Người điều phối: Thầy Liêu Mỹ Đông.
Đối tượng tham gia: 16 đội dự thi vào vòng chung kết

Hướng dẫn thực hiện

-  Bước 1: Đội dự thi chủ động soạn nội dung cần tư vấn (càng chi tiết càng

tốt) và gửi cho Thầy Đông (liên hệ email: donglm@fst.edu.vn).

-  Bước 2: Thầy Đông phụ trách mời mentor phù hợp và sắp xếp lịch tư vấn

cho đội thi. Thời gian tư vấn từ 30-45 phút/lần.

-  Bước 3: Đội dự thi cần tham gia quá trình mentoring ít nhất 2 lần mới đạt

yêu cầu để tham gia dự thi chung kết.

Yêu cầu cần đạt
Đội dự thi cần đạt các yêu cầu sau quá trình mentoring như sau:

Đối với sản phẩm thực phẩm mẫu (theo chủ đề):
- Sản phẩm đạt chỉ tiêu an toàn thực phẩm: chỉ tiêu vi sinh, chỉ tiêu hóa lý cơ bản (đội dự thi có thể gửi mẫu phân tích các chỉ tiêu này tại các dịch vụ uy tín hoặc tự phân tích)
- Số lượng người đánh giá cảm quan thị hiếu: 60 người
- Bao bì phù hợp và ghi thông tin đầy đủ.

Đối với sản phẩm là dịch vụ hoặc app công nghệ thông tin (theo chủ đề) thì cần đạt mục tiêu của dịch vụ hoặc sử dụng app, xác định rõ nhóm khách hàng mục tiêu và phục vụ cộng đồng trong thời gian miễn phí 1 tháng.

3. Vòng chung kết

Mục tiêu: lựa chọn các sản phẩm mẫu có khả thi cao (nguyên liệu, công nghệ phù hợp, cảm quan ngon phù hợp nhu cầu khách hàng mục tiêu) và đúng theo chủ đề Plant-based food.

Hướng dẫn tham gia.

-  Nhóm dự thi chuẩn bị 3 mẫu: mẫu hoàn thiện, mẫu ban đầu (của vòng sơ

khảo) và mẫu sản phẩm thị trường (cùng loại, nếu có) trước ngày chung kết.

-  Nhóm dự thi: nộp hồ sơ đăng ký gồm bản thuyết minh đầy đủ không quá 5 trang (mẫu số 2) và clip giới thiệu thành viên nhóm, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ không quá 2 phút qua link từ BTC trong các thông báo chi tiết tiếp theo.

Hình thức chấm thi
Ban giám khảo chấm trực tiếp 2 phần: 1. Trưng bày sản phẩm và gian hàng; 2. Thuyết trình.
Thời gian: 02/05/24 - 15/05/24

VI. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

- Giải nhất: 5.000.000 đồng, số lượng 01 giải
- Giải nhì: 2.000.000 đồng, số lượng 01 giải
- Giải ba: 1.500.000 đồng, số lượng 01 giải
- Giải khuyến khích: 1.000.000 đồng/giải, số lượng 03 giải

- Giải phụ: 500.000 đồng/giải, số lượng 02 giải

Xem chi tiết tại đây.

Các tin khác