Vào ngày 13/7/2022 vừa qua, khoa Công nghệ thực phẩm đã tổ chức thành công buổi chuyên đề “Nhật ký thí nghiệm - Lab notebook” tại Hội trường C, trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM với sự tham gia của hơn 700 sinh viên tham dự.
Trong buổi chuyên đề, TS. Nguyễn Thị Thùy Dương - Trưởng bộ môn Khoa học thực phẩm đã có những chia sẻ, giới thiệu và hướng dẫn cho sinh viên về việc sử dụng hiệu quả nhật ký thí nghiệm trong quá trình thực hiện các đề tài/dự án hoặc gần nhất là đề tài khóa luận của sinh viên.
Qua buổi chuyên đề, sinh viên có thể biết thêm về:
- Khái niệm Lab notebook: là tài liệu gốc dùng để ghi lại toàn bộ quy trình, nguyên vật liệu, cách tiến hành và kết quả thí nghiệm. Lab notebook là nền tảng của luận văn và bài báo khoa học, giúp truyền tải kinh nghiệm cho các thế hệ nghiên cứu tiếp theo trong cùng lĩnh vực.
- Nội dung chính của lab notebook bao gồm:
- Mục đích thí nghiệm
- Quy trình thực hiện
- Mô tả thí nghiệm
- Phương pháp phân tích
- Quan sát thí nghiệm
- Ghi nhận số liệu
- Kết quả thí nghiệm
- Rút ra kết luận khách quan
- Một số lưu ý khi sử dụng lab notebook:
- Ghi lại tất cả số liệu dù đúng hay sai
- Không xóa các số liệu sai
- Khi viết sai gạch, chỉnh sửa bên cạnh và ký tên
- Ghi chú trung thực nhất
BTC xin gửi lời cảm ơn đến cô TS. Nguyễn Thị Thùy Dương đã chia sẻ những kiến thức bổ ích về lab notebook để sinh viên có thể chuẩn bị tốt cho việc thực hiện khóa luận sắp tới của mình.